Chính sách hỗ trợ khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND (sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND) đã mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp
Theo Sở KH&CN, từ năm 2020 đến nay, tổng kinh phí hỗ trợ cho các tổ chức và cá nhân tại tỉnh đã đạt hơn 1 tỷ đồng, giúp thúc đẩy sự phát triển trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2024, Sở đã chi 582 triệu đồng hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.
Ông Huỳnh Xuân Trường, Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Sở hữu trí tuệ (Sở KH&CN), nhận định các chính sách này đã tạo động lực mạnh mẽ, khuyến khích DN ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm địa phương. Nắm bắt tốt cơ hội từ các chính sách hỗ trợ, linh hoạt trong triển khai, nhiều DN vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh đã cải tiến quy trình sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu. Không chỉ tham gia hội chợ công nghệ, kết nối cung cầu, nhiều DN còn áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế trên thị trường.
Một điển hình là Công ty TNHH Spevi Food (huyện Hoài Ân), DN vừa nhận được 25 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ KH&CN để xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018. Bà Đặng Thị Cẩm Lai, Phó Giám đốc Spevi Food cho biết: Nhờ hệ thống đạt chuẩn ISO 22000:2018, công ty đã nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sự tin cậy cho khách hàng và mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Qatar, Hàn Quốc, Nhật Bản và đang chuẩn bị vào thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, chúng tôi còn đầu tư gần 3 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất hiện đại, đủ năng lực sản xuất mỗi ngày 2 tấn bún tươi, khô, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động. Spevi Food đang có kế hoạch năm 2025 sẽ đầu tư, lắp đặt thêm hệ thống máy móc mới để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh, vươn tầm quốc tế.
Dây chuyền chế biến nha đam là 1 trong 6 dây chuyền được Kaizenco đăng ký xây dựng hệ thống quản lý ISO 22000:2018. Ảnh: NGỌC TOÀN |
Mạnh dạn đầu tư công nghệ mới
Công ty CP Chế biến Thực phẩm Kaizen (Kaizenco) tại TX An Nhơn cũng nhận được 25 triệu đồng từ Sở KH&CN để hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018. Đây là bước đi quan trọng giúp DN củng cố vị thế trong nước và mở rộng cơ hội xuất khẩu. Ông Võ Trần Ngọc Toàn, Giám đốc Kaizenco chia sẻ, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của chúng tôi đã hoàn thiện từ hai năm trước và được kiểm tra định kỳ hằng năm để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn quốc tế. Với chứng nhận này, Kaizenco có thể đưa sản phẩm vào siêu thị, xuất khẩu vào nhiều quốc gia không cần thêm chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nào khác.
Hệ thống sản xuất của Kaizenco gồm 6 dây chuyền, đủ năng lực sản xuất từ nông sản tươi đến các loại thực phẩm chế biến như nha đam, thạch dừa, bột ngũ cốc, dầu phộng ép lạnh. Trong đó, nha đam và thạch dừa là hai sản phẩm chính, có mãi lực cao. Ông Toàn cho biết, mặc dù thị trường vẫn còn nhiều thách thức, nhưng DN luôn ưu tiên vận hành các dây chuyền chính để duy trì sản xuất ổn định, đồng thời thử nghiệm các dây chuyền mới để sẵn sàng khi có cơ hội mở rộng sản xuất.
Nhờ việc áp dụng hệ thống quản lý ISO 22000:2018, Kaizenco không chỉ khẳng định được năng lực sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong và ngoài nước.
Thành công của các DN như Spevi Food và Kaizenco là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của chính sách hỗ trợ KH&CN của tỉnh Bình Định. Chính sách này giúp các DN vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, tiêu chuẩn quốc tế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh mà còn mở ra cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của DN.
TRỌNG LỢI