Tổng kết hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2017: 3 địa phương được trao giấy khen

Quản trị viên 18/09/2018 Tin tức - sự kiện
Ngày (16/3), Sở KH&CN tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2017 và triển khai công tác năm 2018, về dự có lãnh đạo UBND huyện thành phố, các phòng kinh tế và các sở ngành liên quan.

Năm 2017 là năm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình hành động số 07-CTr/TU của Tỉnh ủy về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2020, hoạt động của ngành khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh nói chung có nhiều khởi sắc.


           Quang cảnh Hội nghị

Trong đó, cần phải kể đến sự đóng góp của khoa học và công nghệ của các huyện, thị xã, thành phố. Trong năm qua, giữa các địa phương và đơn vị chức năng của Sở Khoa học và Công nghệ đã có sự phối chặt chẽ trong triển khai các hoạt động KH&CN tại địa phương, đáng kể nhất là các hoạt động xây dựng phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương, đưa các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới áp dụng tại địa phương, các địa phương đã có sự quan tâm hơn đến hoạt động lao động sáng tạo. Một số kết quả hoạt động KH&CN năm 2017 như triển khai thực hiện mô hình "Nuôi mực lá thương phẩm" tại xã Nhơn Châu, thử nghiệm mô hình "trồng cây măng tây" ở Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn cũng đã thực hiện các đề tài KH&CN như "Nghiên cứu tổ chức, quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải TP. Quy Nhơn đạt hiểu quả". Huyện Phù Cát triển khai thực hiện đề tài "Chuyển giao kỹ thuật sản xuất chế phẩm vi sinh Bidi-Imo xử lý môi trường trong chăn nuôi", mô hình thâm canh cua biển thương phẩm tại xã Cát Minh, mô hình nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè tại Hội Sơn. Huyện An Lão khoanh vùng bảo vệ chè đặc sản xã An Toàn, mô hình bảo tồn và phát triển Lan Đại Châu An Lão, ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng hạ tầng giao thông…Trong năm 2017, các huyện đã có sự quan tâm đến công tác đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương, như Nếp bàu Chánh Trạch (huyện Phù Mỹ), Bún số 8 Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn), gỗ Mỹ nghệ Nhơn Hậu (Thị xã An Nhơn)…

Khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở KH&CN Lê Công Nhường phát biểu: "Hội nghị là dịp các cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ từ địa phương đến cấp tỉnh ngồi lại với nhau cùng đánh giá, bàn bạc, thảo luận, giới thiệu những kinh nghiệm cách làm hiệu quả, đồng thời tìm biện pháp tháo gỡ những tồn tại để thời gian tới hoạt động KH&CN cấp huyện đi vào chiều sâu và có hiệu quả cao hơn"

Giám đốc Sở KH&CN Lê Công Nhường Trao giấy khen cho 3 địa phương đóng góp tích cực trong hoạt động KH&CN cấp huyện 2017

Tham luận cũng như các phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu kiến nghị: Sở KH&CN thường xuyên mở lớp tập huấn hướng dẫn chuyên môn và chuyển giao các đề tài mới phù hợp để các huyện thành phố ứng dụng nhân rộng. Tham mưu UBND tỉnh nâng mức kinh phí nguồn đầu tư KH&CN, hỗ trợ khôi phục và phát triển ngành nghề nông thôn, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nông nghiệp nông thôn miền núi, cũng như việc nâng cao vai trò tư vấn của Hội đồng KH&CN huyện….

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được giới thiệu về Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định và phổ biến một số nội dung liên quan đến hoạt động Thanh tra KH&CN. Dịp này, Sở KH&CN đã trao giấy khen cho 3 địa phương đóng góp tích cực trong hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2017 là TP Quy Nhơn và hai huyện Phù Cát, An Lão.

Tin ảnh Tuấn Ngọc