FPT PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠI BÌNH ĐỊNH: Tầm nhìn dài hạn, cùng nhau phát triển

Quản trị viên 19/08/2021 Tin tức - sự kiện
Tập đoàn FPT đã chọn Bình Định để xây dựng Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và tham vọng biến tỉnh trở thành hạt nhân trí tuệ nhân tạo của Việt Nam. Phóng viên Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT xung quanh vấn đề này.

Xin ông chia sẻ lý do chọn xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Bình Định, một địa danh khá mới mẻ trên bản đồ công nghệ thông tin?

- Bình Định được mệnh danh là vùng “đất Võ trời Văn”, có truyền thống lịch sử hào hùng. Người dân có truyền thống hiếu học, con người tinh anh, đặc biệt giỏi về Toán học. Trường ĐH Quy Nhơn là một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu về đào tạo ở miền Trung. Khoa Toán - Thống kê của trường đang phát triển thành một trong ba trung tâm Toán học mạnh của cả nước. Gần đây, Bình Định là trung tâm giao lưu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Đó là những nguồn lực cần thiết để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhiều thế hệ lãnh đạo Bình Định đã chọn KH&CN là con đường phát triển. Thực tế, tỉnh đã có định hướng phát triển các dự án trung tâm AI và khu đô thị khoa học từ trước. Chính quyền Bình Định cũng tin tưởng FPT, cam kết tạo điều kiện tối đa để xây dựng các dự án, đầu tư phát triển.

PGS.TS Trương Gia Bình

Xin ông đề cập đôi nét về chiến lược đầu tư của Tập đoàn tại Bình Định?

- Chúng tôi cùng Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) ký thỏa thuận với UBND tỉnh về lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu đưa Bình Định trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Duyên hải miền Trung và trung tâm AI hàng đầu khu vực. Không chỉ tài trợ, hỗ trợ tỉnh lập quy hoạch mà chúng tôi cam kết đồng hành dài hạn cùng tỉnh để tìm kiếm cơ hội phát triển đột phá; đồng thời, ứng dụng công nghệ thông minh, thần tốc trong triển khai để đạt được các mục tiêu phát triển KT-XH.

FPT đã xây dựng được một lực lượng AI nòng cốt với 200 chuyên gia tại Bình Định (ảnh chụp trước ngày 27.4. 2021). Ảnh: Tập đoàn FPT

Bước tiếp theo, Tập đoàn và UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện cả ba trụ cột: Chính phủ số - Kinh tế số - Xã hội số từ cơ quan nhà nước, đến người dân, DN. Qua đó, góp phần xây dựng cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số. Mong muốn của chúng tôi là mỗi người dân Bình Định là một công dân điện tử, mỗi nhà lãnh đạo của tỉnh là một nhà lãnh đạo số, mỗi chính quyền các cấp của tỉnh là một chính quyền số, mỗi DN của tỉnh là một DN số.

Tập đoàn đã thực hiện được những gì thời gian qua và định hướng thời gian tới, thưa ông?

- Có thể tóm lượt một số kết quả nổi trội như: Lập quy hoạch tổng thể KT-XH của tỉnh giai đoạn 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2050; đẩy nhanh việc triển khai dự án Trung tâm AI và đô thị phụ trợ, với bước đầu tổ chức đào tạo khóa đầu tiên cho cấp PTTH gồm 154 học sinh; nâng cao nhận thức và đào tạo về chuyển đổi số cho người dân, DN, cơ quan nhà nước nhằm hiện thực hóa mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện. Trước đó, chúng tôi đã bắt tay với Mila- Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới để xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu AI tại TP Quy Nhơn. Đồng thời, thiết lập được một lực lượng AI nòng cốt tại Bình Định với 200 chuyên gia, triển khai thành công nhiều dự án về AI trên toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, được đối tác quốc tế đánh giá cao, trở thành cầu nối Bình Định với các DN phần mềm, với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Dù đạt được những kết quả bước đầu tích cực, song để thực hiện mục tiêu phát triển Bình Định thành trung tâm AI, tỉnh cần xác định lấy KH&CN, giáo dục đào tạo, AI làm trọng tâm. Mấu chốt là làm thế nào để thu hút thêm các trường ĐH, viện nghiên cứu AI, công ty phần mềm, công ty khởi nghiệp... về đây hoạt động nhằm tạo ra các mô hình kinh doanh mới, môi trường cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước để biến tầm nhìn đưa Bình Định trở thành trung tâm AI thành hiện thực. Song, những sự thay đổi cần thiết cần phải bắt đầu ngay từ thời điểm này.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hồng Hà

(Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/)

Các tin liên quan