Thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa Kỳ

Quản trị viên 25/10/2022 Tin tức - sự kiện
Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) được triển khai hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đã đạt những kết quả thành công ban đầu.

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt một số nội dung mới nhằm mở rộng phạm vi hoạt động hệ sinh thái quốc gia ra quốc tế. Từ đó, mở ra nhiều hoạt động kết nối với các chuyên gia, cố vấn và hình thành mạng lưới người Việt Nam ở ngoài. Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao đã tích cực triển khai các hoạt động theo văn bản hợp tác ký kết giữa hai Bộ để thu hút nguồn lực quốc tế hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Nhiều hội thảo kết nối các làng công nghệ của Techfest quốc gia với các hiệp hội trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến ở các nước trên thế giới. Sáng kiến Chương trình Cố vấn khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu do Văn phòng Đề án 844 tổ chức triển khai với sự tham gia của các cố vấn là người Việt Nam, làm việc tại các trường đại học, vườn ươm, quỹ đầu tư ở nước ngoài dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong nước đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2022, trong bối cảnh bình thường mới, theo chỉ đạo của Ban điều hành Đề án 844, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiếp tục thúc đẩy, thiết lập quan hệ hợp tác theo chiều sâu với một số đối tác chiến lược, đặc biệt với cộng đồng người Việt thành công tại Hoa Kỳ để hỗ trợ nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Trong chuỗi hoạt động hợp tác nói trên, từ ngày 30/9/2022 đến ngày 5/10/2022, đoàn công tác gồm đại diện Ban điều hành Đề án 844 và đại diện tiêu biểu các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, bao gồm các startups đoạt giải cao, huấn luyện viên trong một số lĩnh vực công nghệ tiềm năng, chuyên gia xây dựng chính sách, chuyên gia triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ tham dự chung kết Startup World Cup Grand Final 2022 tại San Francisco. Startup World Cup được tổ chức thường niên bởi Pegasus Tech Venture. Cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu, mở rộng đến hơn 70 khu vực và quốc gia với sự tham gia của các chuyên gia, nhà đầu tư từ thung lũng Silicon (Mỹ) và quy tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới. TECHFEST là đối tác chính thức của Startup World Cup triển khai hoạt động cuộc thi trên quy mô toàn Việt Nam hướng tới sân chơi toàn cầu. Năm 2019, Startup Abivin - Quán quân TECHFEST Việt Nam 2018 đã đại diện tranh tài và xuất sắc giành vô địch Startup World Cup.

Đoàn công tác tham dự sự kiện Startup World Cup tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ

Năm nay, hai đại diện tiêu biểu của Việt Nam sẽ đại diện dự thi là Go Stream – Quán quân TECHFEST Việt Nam 2020 với những giải pháp công nghệ live stream tối ưu và Otrafy Inc - Quán quân TECHFEST Việt Nam 2021 với nền tảng tự động hóa quản lý dữ liệu nhà cung cấp một cách hiệu quả hơn, trong việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu về giấy chứng nhận thực phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng, tiết kiệm ít nhất 40% thời gian cho doanh nghiệp. Đây là những bước đi vững chắc trong hành trình vươn ra thế giới, hiện thực khát vọng nâng tầm sức mạnh và trí tuệ của người Việt.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác sẽ thăm và làm việc với một số đối tác tại San Francisco, Thung lũng Silicon-San Jose, Austin, Texas, một số đối tác đã có nhiều hoạt động tương tác trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch Covid và nơi có cộng đồng người Việt thành công đã có nhiều đóng góp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Cũng tại đây, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ sẽ trao đổi hợp tác và ký kết với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, công ty công nghệ tại thung lũng Silicon và xây dựng quan hệ hợp tác với mạng lưới các trường đại học tại Texas nhằm kết nối thúc đẩy hoạt động liên quan đến Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia.


Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại học Austin, Texas

Đằng sau sự phối hợp, hợp tác của hai hệ sinh thái là dấu ấn của những nỗ lực, đóng góp cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Họ là những doanh nhân, chuyên gia cố vấn Việt tài năng và thành công, có khả năng thiết kế sản phẩm cạnh tranh tầm thế giới hướng về và quay trở lại hỗ trợ cho quê hương: Ông Trí Hoàng - Founder của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp có nhiều thành công ở Silicon Valley - Ai20X với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc làm cầu nối phát triển kinh tế và công nghệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia, Ông Kenrick Nguyễn là CEO của Republic - công ty công nghệ tài chính tại thung lũng Silicon; Ông Minh Mạc – Founder người Việt của Viet Founders - cộng đồng toàn cầu gồm các doanh nhân, nhà sáng tạo và chuyên gia. Họ đồng hành cùng TECHFEST Việt Nam nhiều năm với vai trò là diễn giả tại tọa đàm chuyên đề, diễn đàn chính sách cấp cao; đồng hành cùng Bộ KH&CN trong cố vấn, hỗ trợ đào tạo cho một số trường đại học, vườn ươm của Việt Nam; kết nối chuyên gia, quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm Hoa Kỳ.


Làm việc với lãnh đạo Đại học Austin về chương trình hợp tác hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp trường đại học

Thảo luận chương trình hợp tác với vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại Đại học Austin, Texas

Những cuộc gặp gỡ, thông tin trao đổi, thỏa thuận hợp tác từ chuyến đi sẽ là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các sáng kiến, hoạt động cụ thể của mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cần sớm được hình thành theo Đề án 844 được bổ sung theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 2021. Đồng thời thể hiện thiện chí, mong muốn tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ KH&CN.

Nguồn: https://www.most.gov.vn/

Các tin liên quan