HỆ THỐNG GIÁM SÁT THANH TOÁN VÀ QUẢN LÝ GIAO DỊCH TỰ ĐỘNG

Quản trị viên 24/12/2022 Dịch vụ KHCN
Hệ thống do Công ty TNHH Điện - Điện tử C&T nghiên cứu, có thể triển khai cho nhiều hình thức như bán vé xe vận tải, kiểm soát ra vào kết hợp điểm danh, thanh toán tự động,… với giá thành thấp hơn so với nhập ngoại với chất lượng tương đương.

TS Võ Đình Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Điện - Điện tử C&T cho biết, hiện nay, hình thức thanh toán qua các máy giao dịch tự động (thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua POS, thẻ NFC, QR code cài đặt trong ví điện tử hoặc điện thoại thông minh,..) vẫn chưa phổ biến ở trong nước, do phần đông người Việt giao dịch bằng tiền mặt.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay chưa có hệ thống thiết bị giao dịch thanh toán tự động đa năng. Các hệ thống thanh toán tự động hiện có, mới chỉ chấp nhận một hình thức thanh toán: hoặc một loại thẻ, hoặc một loại tiền mặt cố định, không có dịch vụ trả tiền thừa. Mỗi một loại máy được trang bị một bộ điều khiển chuyên biệt, cho một dịch vụ, chủ yếu là bán hàng. Máy không có khả năng phát triển nhiều dịch vụ khác nhau, vì vậy không linh hoạt trong thanh toán. Ngoài ra, các máy giao dịch tự động hiện nay hoạt động độc lập, chưa hình thành hệ thống giao dịch quản lý tập trung.

Qua khảo sát thị trường và làm việc với khách hàng, Công ty C&T thường nhận được đặt hàng máy thanh toán tự động cho resort, khách sạn, nhà hàng, trường học, bến xe,… Các đặt hàng thường mang tính tổng hợp nhiều dịch vụ như resort yêu cầu thanh toán các dịch vụ như mua hàng, thuê chỗ ở, thuê phương tiện đi lại,…; trường học thì yêu cầu mua sách vở, đóng tiền học, tiền gửi xe, tiền mua hàng ở căng-tin,… với các hình thức thanh toán khác nhau: từ tiền mặt tới các loại thẻ thanh toán.

Sau gần 2 năm nghiên cứu, dự án đã hoàn thiện công nghệ, xây dựng nền tảng cấu hình phần cứng tối ưu cho máy giao dịch thanh toán tự động linh hoạt đa năng, có thể ứng dụng cho những nhu cầu khác nhau của xã hội; tích hợp các hình thức thanh toán. Cấu hình hệ thống giao dịch thanh toán được tổ chức theo dạng module. Các module sử dụng trong hệ thống đã được các ngân hàng chấp nhận (POS, NFC, QR Code,…).

Với mỗi ứng dụng, thiết bị có thể được cấu hình về phần cứng và phần mềm bằng cách thêm bớt module dễ dàng và nhanh nhất. Hệ thống sử dụng thiết bị xử lý trung tâm để tạo giao diện tương tác với khách hàng, lưu trữ dữ liệu tạm thời,… Phần này được cài đặt phần mềm bảo mật, không cho phép người ngoài xâm nhập vào hệ thống. Hệ thống giao dịch thanh toán với phần cứng và phần mềm có tính mở, có thể dễ dàng tích hợp thêm các dịch vụ mới hoặc các hình thức thanh toán mới, như ví điện tử. Hệ thống mạng có thể phát triển để quản lý giao dịch thanh toán cho số lượng lớn học sinh trong thành phố.

Do hỗ trợ được nhiều hình thức thanh toán (POS, QR code, Internet banking…), chấp nhận nhiều hình thức định danh (định danh qua thẻ, Vân tay, Face ID, Sinh trắc học…). Do đó, hệ thống có thể được triển khai cho các hình thức như bán vé vận tải (đã triển khai bán vé Bến xe Miền Đông – Bến xe Phan Thiết), vé dịch vụ vui chơi – giải trí, giao dịch tự động cho các chuỗi cửa hàng tiện ích, kiểm soát ra vào cổng kết hợp điểm danh, giao dịch tự động bằng máy thu ngân… hoặc phục vụ cho công chứng tại UBND phường xã, quận huyện.

Hệ thống được lắp đặt tại một resort ở Nha Trang 

Hiện hệ thống đã và đang được sử dụng cho hệ thống bán vé tự động tại Nha Trang I – Resort; thanh toán tự động cho Công ty Thế giới di động (chấp nhận các hình thức: tiền mặt có trả tiền thừa, thẻ ngân hàng qua POS, Internet banking, QR Code, thẻ SSC); ki-ốt, căng-tin của Công ty Cổ phần Ngôi nhà xanh (TPHCM);…

Theo ông Võ Đình Tùng, tùy theo yêu cầu của khách hàng, hệ thống có thể chỉnh sửa theo từng module phù hợp để giúp doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm chi phí đầu tư và nhanh chóng triển khai vào thực tế. Hệ thống cũng có thể kết nối và tận dụng cơ sở dữ liệu từ phần mềm mà doanh nghiệp, tổ chức đang sử dụng, hoặc thiết kế mới từ đầu.

Nguồn: Ngọc Anh (http://techport.vn/)

Ngọc Anh

Các tin liên quan