Hiệu quả từ mô hình sử dụng phân bón chuyên dùng trên cây lạc

Quản trị viên 26/05/2020 Mô hình ứng dụng
Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Nhằm thực hiện chủ trương của tỉnh về việc phát triển sản xuất cây trồng cạn trong điều kiện nguồn nước tưới ngày càng thiếu hụt, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định đã tăng cường chuyển giao cho bà con nông dân các giải pháp kỹ thuật bón phân cho cây trồng cạn, trong đó mô hình sử dụng phân bón NPK hiệu Mặt Trời Mới chuyên dùng cho cây đậu phụng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, được bà con nông dân đánh giá cao.

Xác định đậu phụng là một trong những cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình, cùng với sự hỗ trợ phân bón chuyên dùng NPK 9-20-18 +4 MgO+TE cho cây đậu phụng hiệu Mặt Trời Mới của Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định, ngay từ đầu mùa vụ, gia đình ông Nguyễn Văn Vũ (thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh) đã tiến hành làm đất và chọn những giống đậu phụng mới có năng suất, chất lượng cao để gieo trồng. Sau hơn 3 tháng xuống giống và chăm sóc, với diện tích 01 ha, vụ Đông Xuân này, gia đình ông Vũ ước tính sẽ thu được hơn 55 tạ đậu phụng khô.

Ông Vũ cho biết: “Sử dụng phân bón chuyên dùng NPK 9-20-18+4MgO+TE, cây đậu phụng hầu như không bị bệnh, sinh trưởng phát triển khỏe; chiều cao, số cành cho quả trung bình, tỷ lệ hạt mẩy, đều hạt cao hơn so với đối chứng. Vụ Đông Xuân này nhà tôi trồng được 1 ha đậu phụng cho thu hoạch hơn 5,5 tấn đậu phụng khô, cao hơn so với các hộ không sử dụng phân chuyên dùng. Với giá đậu phụng trên thị trường hiện nay dao động từ 25- 27 ngàn đồng/kg, vụ này gia đình tôi thu về khoảng trên 143 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng trên 81 triệu đồng. Ngoài ra, phụ phẩm từ thân, lá, rễ đậu phụng thu được 5 – 7 tấn/ha cùng với rơm rạ từ 8 sào lúa (1 sào 500 m2) đủ thức ăn để chăn nuôi 4 con bò và điều quan trọng là tận thu được lượng phân chuồng để bón cho cây đậu phụng trong mùa tiếp theo”.

Có mặt trên cánh đồng đậu phụng tươi tốt của xã Cát Hanh, chúng tôi bắt gặp ông Võ Văn Nam (ở thôn Tân Hóa Bắc) đang tất bật cùng người thân, bà con lối xóm khẩn trương thu hoạch đậu phụng. Ông Nam vui vẻ nói: “Năm nay nhà tôi trồng được 10 sào đậu phụng, nhờ sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới NPK 9-20-18 +4 MgO+TE chuyên dùng cho cây đậu phụng mà cây đậu sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao nhất từ trước đến nay, mùa này dự tính sẽ thu về gần 3 tấn đậu phụng khô. Dự kiến trừ hết các khoản chi phí, gia đình cũng lãi ròng gần 45 triệu đồng. Việc sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây đậu phụng đã mang lại hiệu quả thấy rõ và cây đậu phụng là loại cây ít sâu bệnh, dễ chăm sóc và tiêu thụ, nên năm tới, gia đình tôi dự tính sẽ mở rộng thêm diện tích trồng”.

http://khuyennongvn.gov.vn/portals/0/news_images/2020/05/quynhkn/lac_bdinh.jpg

Gia đình ông Võ Văn Nam đang tất bật cùng người thân, bà con lối xóm khẩn trương thu hoạch đậu phụng

 

TS. Nguyễn Thanh Phương, Nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, cho rằng: Căn cứ vào yêu cầu dinh dưỡng cho cây đậu phụng thì Phân bón Mặt Trời Mới NPK 9-20-18+4MgO+TE chuyên dùng cho cây đậu với tổng lượng bón từ 350-400 kg cho 1 ha thì tương đương 68-78 kg đạm + 438-500 kg lân + 105-120 kg kali + Mg + vi lượng (TE) đã đáp ứng tốt cho cây đậu phụng sinh trưởng, phát triển, cho năng suất cao. Qua kết quả thu hoạch thống kê thực tế ngay tại ruộng, năng suất đậu phụng đạt bình quân 55 tạ/ha; lãi ròng đạt 81,155 triệu đồng/ha/vụ, vượt hơn so với sản xuất ngoài mô hình (ruộng đối chứng chỉ sử dụng NPK thông thường hoặc sử dụng phân đơn) là 29,750 triệu đồng/ha/vụ, tương ứng tỷ lệ tăng 58%; giá trị ngày công đạt 475.000 đồng/công, tăng 39,7% so với sản xuất đậu phụng ngoài mô hình.

Ông Phạm Phú Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định, cho biết: Trong 3 năm qua, Phân bón Mặt Trời Mới chuyên dùng cho cây đậu NPK 9-20-18+ 4MgO+TE đã được nông dân các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung bộ, đặc biệt là nông dân trồng đậu ở một số xã của huyện Phù Cát đưa vào sản xuất trên 250 ha, năng suất bình quân từ 50 – 55 tạ/ha (250 – 275 kg/sào), cá biệt có hộ trong 3 năm liền đạt từ 55 – 60 tạ/ha (275 – 300 kg/sào) như hộ ông Nguyễn Văn Vũ, ông Võ Văn Nam tại HTX Nông nghiệp Cát Hanh 2.

Qua thực tế cho thấy mô hình sử dụng phân bón chuyên dùng NPK 9-20-18+4 MgO+TE cho cây đậu phụng hiệu Mặt Trời Mới tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định hiệu quả, phù hợp với chủ trương phát triển sản xuất cây trồng cạn của tỉnh Bình Định.

Theo Đinh Văn Toại

(Nguồn: http://khuyennongvn.gov.vn/)

Các tin liên quan