Những khu vườn không mùi hóa chất

Quản trị viên 09/06/2020 Tin tức - sự kiện
Nhờ được nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học, trung tâm khuyến nông hướng dẫn, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, mấy năm gần đây, một số nhà vườn ở tỉnh ta đã mạnh dạn làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó đặc biệt là ở khâu sản xuất phân bón phục vụ canh tác.

Hoạt động này giúp tạo ra những nông sản an toàn, có tính thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng cây trồng.

http://baobinhdinh.com.vn/viewimage.aspx?imgid=134082

Kỹ sư Hồ Quang Thạch (bìa phải), Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn nông dân cách ủ phân bón hữu cơ.

Tìm lại hương đất

Thay vì mùi hóa chất từ các loại thuốc bảo vệ thực vật, khu vườn rộng gần 2.000 m2 của anh Trần Xuân Minh (ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) thoang thoảng mùi thơm tự nhiên của hoa và quả, không khí lại trong lành, mát mẻ cho dù thời tiết đang vào hè.

Nhờ cán bộ nghiên cứu của Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH&CN) và Sở KH&CN hướng dẫn kỹ thuật, từ năm 2017, anh Minh bắt đầu làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Anh sử dụng đạm thực vật ủ từ các loại thực phẩm thừa như: Trái cây, vỏ trái cây, rau... làm phân bón thay thế phân bón vô cơ để chăm sóc cho vườn cây ăn quả và cây cảnh. Anh Minh chia sẻ: “Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp một số chế phẩm vi sinh như: Giấm gỗ pha loãng với tỏi, ớt để xua đuổi côn trùng và xử lý môi trường, nhờ đó vườn cây xanh tốt, đặc biệt vườn hồng ở phía trước nhà luôn tỏa hương ngào ngạt, không bị sâu bọ xâm hại. Vườn rau trái xum xuê mang lại cho gia đình nguồn cung ổn định để cung cấp cho cửa hàng nông sản sạch ở 559 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn”.

Tương tự, năm 2016 từ TP Hồ Chí Minh về xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước thuê 4 ha đất lập nghiệp, chị Phùng Thị Thanh Miền, Giám đốc Công ty TNHH Gia Vị Nhiệt Đới kể, vợ chồng chị mê làm nông nghiệp hữu cơ. Được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ các đơn vị nghiên cứu khoa học, đặc biệt là Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chị quyết định để đất nghỉ ngơi 2 năm. Suốt 2 năm cải tạo đất, toàn bộ 4 ha chỉ có cỏ. Nay, vườn rau trái của chị Miền hoàn toàn không có chỗ cho phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Từ các loại rau, trái cây hư úng trong vườn, cộng với nguồn rác thải, đồ ăn thừa do người dân địa phương cung cấp, chị đem ủ lên men, trộn thêm phân bò để làm dung dịch tưới, bón cho cây. Chị còn kết hợp các hộ gia đình xung quanh mở rộng diện tích đất để trồng rau hữu cơ, nâng cao thu nhập. Thu nhập từ các loại dưa, măng tây, hoa trồng xen canh tuy chưa cao nhưng bắt đầu ổn định. Và điều đặc biệt là sống, làm việc trong khu vườn canh tác theo hướng hữu cơ, không chỉ cả nhà chị Miền vui mà những người làm ở đây cũng thấy thoải mái.

Chị Huỳnh Thị Thu (TP Quy Nhơn), một khách quen thường đến khu vườn Gia Vị Nhiệt Đới trải nghiệm chia sẻ: “Đi tham quan trong khu vườn này, tôi cảm giác như được hòa mình vào thiên nhiên nguyên sơ, không khí trong lành, thoáng đãng. Khi đến đây tôi và bạn bè luôn có cảm giác được chan hòa vào thiên nhiên trong lành”.

http://baobinhdinh.com.vn/viewimage.aspx?imgid=134083
Phân bón hữu cơ do anh Trần Xuân Minh tự ủ để chăm sóc cho vườn cây.

Nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng, an toàn, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ là định hướng mới của ngành nông nghiệp. Theo kỹ sư Hồ Quang Thạch, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nhiều nhà vườn trong tỉnh đang mạnh dạn đầu tư để sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch. Kỹ sư Thạch cho biết: “Các lớp tập huấn sản xuất rau theo hướng hữu cơ ngày càng có thêm nhiều nông dân. Họ đặc biệt quan tâm nhiều đến cách ủ phân, phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn. Hiện nay, diện tích canh tác của người dân thường nhỏ, manh mún, vị trí đất vườn thường gần sát nơi ở, vì thế nếu chọn canh tác theo hướng hữu cơ sẽ rất phù hợp, về lâu dài hiệu quả mang lại cũng cao hơn”.Hướng tới canh tác bền vững

Làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ là hướng đi phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, canh tác theo hướng nông nghiệp hữu cơ thì năng suất tương đối thấp, giá sản phẩm lại cao, mẫu mã không đẹp và lượng khách hàng chấp nhận còn ít. Hơn nữa nguồn lực, khả năng cạnh tranh của các cơ sở sản xuất còn nhiều hạn chế. Để nông nghiệp hữu cơ phát triển ổn định, thiết nghĩ tỉnh ta cần hỗ trợ thêm về cơ chế chính sách, tích cực giúp nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT.

Theo HỒNG HÀ

 (Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/)

Các tin liên quan